ชาวบ้านแห่สาธุ”หลวงปู่ครูบาบุญเป็ง”อายุครบ100 ปียังออกบิณฑบาตเป็นกิจวัตร ไม่เคยขาด

นับเป็นอีกหนึ่งเนื้อนาบุญแห่งพระ นักปฏิบัติที่แท้จริง สำหรับ หลวงปู่ครูบาบุญเป็ง ซึ่งวันนี้ครูบายังร่างกายแข็งแรง และอ ายุยืนกว่า 99 ปีย่างเข้า100ปี แล้ว ทั้งนี้ครูบายังบิณฑบาตตอนเช้าทุกวัน

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก ได้เผยแพร่กับความน่าเลื่อมใสศรัทธาของ หลวงปู่ ครูบาบุญเป็ง จักกะรัตตโน แห่งวัดห้วยฟ้าหลั่ง อำเภอแม่ทะจังหวัดลำปาง หลวงปู่ผู้มีอายุ 99 ปี 7 เดือน พรรษา 80 พรรษา เดือนธันวานี้ ก็จะอา ยุ 100 ปี แต่ท่านยังคงมีวัตรปฏิบัติ ในข้อ 1 ธุดงค์ขององค์ท่านยังปฏิบัติไม่เคยขาด นั่นคือบิณฑบาตเป็นวัตร ซึ่งเป็นวัตรแห่งการเลี้ยงชีพด้วยตัวเอง

โดย หลวงปู่ ครูบาบุญเป็ง คือผู้มีธรรมอันประเสริฐ เป็นเนื้อนาบุญ เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวลำปาง และชาวเหนือในละแวกใกล้เคียง อย่างไม่เสื่อมคลาย โดยจะมีการจัดงานครบรอบ 100 ปี ในวันที่ 14-15 ธันวาคม นี้

และล่าสุด เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ สนง.วิสาหกิจชุมชนผลิตอาหารสัตว์ ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ บริเวณตลาดฮอมฮักสันพระนอน ตรงข้ามโรงเรียนสารสาสน์วิเทศล้านนาแม่เหียะ พระสงฆ์จำนวน 9 รูป นำโดยท่านพระครูสุนทรเจติยารักษ์ ท่านพระครูพิน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยคำ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ประธานฝ่ายสงฆ์ในการประกอบพิธีเททองหล่อรูปเหมือนหลวงปูครูบาบุญเป็ง เพื่อถวายเป็นมุทิตาจิตแก่หลวงปู่ครูบาบุญเป็ง จักกะรัตโน วัดห้วยฟ้าหลั่ง อ.แม่ทะ จ.ลำปาง

ทั้งนี้หลวงปู่ครูบาบุญเป็งเป็นลูกศิษย์ท่านครูบาศรีวิชัย สายตรง 1ใน 2 รูปที่เหลืออยู่ที่ทันครูบาศรีวิชัย ซึ่งครูบาศรีวิชัยได้บวชเณรให้และอุปสมบทแต่ได้ไม่กี่เดือนครูบาเจ้า ก็ม รณภาพและศิษย์ครูบาเจ้าโด นไ ล่สึกหลวงปู่ครูบาบุญเป็งโดนจับสึกและกลับมาอุปสมบท ภายหลังและปฎิบัติธรรมเรื่อยมาจนเป็นที่เลื่อมใส่ของชาวพุทธในปัจจุบัน

ที่มา : Apiyaporn Yaneekul

เรียบเรียงโดย Banjongthailand

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *