ขอความรู้หน่อย”ไม่อยู่ไฟหลังคลอด” จะหนาวกว่าคนปกติ จริง

ไม่อยู่ไฟ เวลาหนาว
หลังคลอดต้องอยู่ไฟจริงหรือไม่

เชื่อว่าคนยุคใหม่หลายคนยังไม่รู้ การอยู่ไฟหลังคลอด เป็นวิถีการดูแลสุขภาพในแม่หลังคลอดของคนสมัยก่อน หลัก ๆ จะช่วยฟื้นฟูร่างกายที่เหนื่อยล้าอ่อนเพลียจากการคลอดลูก ซึ่งจะใช้ความร้อนเข้าช่วยให้กล้ามเนื้อเส้นเอ็นบริเวณหลัง และขา ที่เกิดจากการกดทับในช่วงตั้งครรภ์ ได้คลายตัว และลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

ล่าสุดมีผู้ใช้เฟชบุ๊กท่านหนึ่งได้โพสต์ถาม ขอประสบการจริงจากแม่ๆที่มีลูกแล้วไม่ได้อยู่ไฟหน่อย ว่าเวลาหนาวแล้วหนาวมากกว่าคนอื่นๆจริงหรอ

ชาวเน็ตที่มีประสบการณ์ ไม่อยู่ไฟก็ปกติ

ความคิดเห็น

สำหรับแพทย์แผนปัจจุบัน คุณหมอหลาย ๆ ท่าน ไม่ได้มองว่า การอยู่ไฟเป็นสิ่งจำเป็น ที่สำคัญ ถ้าทำไม่ถูกวิธี อาจเกิดอันตรายต่อตัวแม่เองต้องระมัดระวังตัวเอง อย่าอยู่ในที่ปิดมิดชิดเกินไปจนไม่มีการระบายของอ็อกซิเจน ควรมีการระบายอากาศจะได้ลดการสูดดมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากควันซึ่งเป็นสาเหตุทำให้สำลักได้

การอยู่ไฟ

การอยู่ไฟหลังคลอด เป็นเรื่องคุ้นเคยกันดีและเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ของคนสมัยก่อน เพราะคนสมัยนั้นเชื่อว่าคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักตัว สรีระ หรือหน้าท้อง ทำให้หลังคลอดคุณแม่มีอาการปวดเมื่อยหรืออักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณสันหลังหรือที่ขา

ดังนั้นจึงมีผู้คิดค้นวิธีดังกล่าว โดยอาศัยภูมิปัญญาพื้นบ้านเพื่อฟื้นฟูร่างกายของคุณแม่หลังคลอด เพื่อปรับสมดุลในร่างกายให้กลับมาเป็นปกติโดยเร็ว

โดยใช้ความร้อนเข้าช่วย แต่สำหรับคุณแม่ยุคใหม่ในปัจจุบันอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักกัน หรือยังไม่เคยเห็นว่าเขาทำกันอย่างไร และคุณแม่บางรายเกิดปัญหาว่าได้รับคำแนะนำหรือถูกบังคับโดยคุณย่าคุณยายให้อยู่ไฟหลังคลอดหลังออกจากโรงพยาบาลแล้ว ซึ่งการอยู่ไฟจะมีประโยชน์และโทษอย่างไร แล้วสมควรจะทำหรือไม่นั้น ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

ขอขอบคุณที่มาจาก: หน่อย ย.

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *