อาหารที่ซื้อกลับมาจากตลาด “ไม่ควรนำใส่ตู้เย็นทั้งถุงพลาสติก”

รู้หรือไม่ว่า การที่เราซื้อของมาจากตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต หลังจากการจับจ่าย ซื้อของมาเรียบร้อยแล้ว หลายคนที่มักนำอาหารสดที่ซื้อมาแช่เข้าไปในตู้เย็นทันที กล่าวคือ แช่อาหารที่ซื้อมาเข้าไปในตู้เย็นทั้งถุงพลาสติกเลย ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่ างยิ่ง และยังเป็น อั น ต ร า ย ต่อสุขภาพอย่ างที่เราคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เหตุผลที่ไม่ควรทำก็เพราะเหตุผล ดังนี้

1 มีความชื้นสูง ทำให้อาหารเสียคุณภาพ

เพราะเวลาที่เรานำผักใส่ในถุงพลาสติก จะทำให้ผักมีความชื้นสูง และยิ่งนำเข้าตู้เย็นยิ่งทำให้มีความชื้นสูงมาก และง่ายต่อการเพาะตัวของ แ บ ค ที เ รี ย ซึ่งจะส่งผลให้คุณภาพของผัก ผลไม้ต่างๆนั้นลดลง

2 เป็น ส า ร ก่ อ ม ะ เ ร็ ง

ถุงพลาสติกนั้นมีแบบปลอด ส า ร พิ ษ ถูกผลิตมาเพื่อใช้ใส่อาหารโดยเฉพาะ และแบบมี พิ ษ ซึ่งแบบมี พิ ษ ก็ไม่เหมาะสมที่จะนำมาสัมผัสกับอาหารโดยตรง เพราะอาจจะทำให้ ส า ร ที่เคลือบอยู่บนถุงพลาสติกถูกถ่ายโอนไปในอาหารของเราได้ ซึ่งที่ถุงพลาสติกจะมี ส า ร เหล่านี้

3 ไม่มีที่ระบายอากาศ ทำให้ สู ญ เ สี ย คุณค่าทางโภชนาการ

การคุมอาหารด้วยถุงพลาสติก ทำให้ผัก ผลไม้ ไม่มีออกซิเจน และเกิดการเปลี่ยน ส า ร อาหารเป็น acetaldehyde และ แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ ที่เป็น อั น ต ร า ย ต่อร่างกาย ดังนั้นครวเปลี่ยนจากการห่อถุงพลาสติก เป็นการใช้แรปห่ออาหารแทน เพราะแรปห่ออาหารถูกออกแบบมาสำหรับห่ออาหารโดยเฉพาะ ช่วยระบายอากาศและรักษาความสดของอาหารไว้ได้นานอีกด้วย

คำแนะนำในการจัดเก็บอาหารในตู้เย็น

– ผลไม้ ให้วางในแนวตั้ง หากมีขั้วให้เอาด้านขั้วตั้งขึ้น เพื่อเป็นการกักเก็บวิตามินไว้ได้นาน แล้วค่อยเอาเข้าตู้เย็น

– ผลไม้ปอกเปลือก ให้นำไปแช่ในน้ำเย็นก่อน เพื่อเป็นการ ป้ อ ง กันการเกิดออกซิเดชันและรักษาสีเดิมของผลไม้ไว้ และให้ผลไม้ยังคงความกรอบหวานไว้

– ผักประเภทหัว จะง่ายต่อการเก็บ แต่การเก็บไว้โดยมีดินติด จะดีที่สุด และนำไปวางไว้ในที่อากาศถ่ายเทและเย็น

– หัวไชเท้า ให้นำใบออกก่อน แล้วใช้แรปพันก่อนนำไปแช่ในช่องผัก จะเก็บไว้ได้ 7-10 วัน

– มะเชือเทศ ให้วางโดยเอาด้านขั้วคว่ำลง และควรวางห่างๆไม่ซ้อนทับกัน

– พริกหวาน ควรใส่ในถุงซิปล็อคจะดีที่สุด เพราะเมื่อโดนความเย็นจะค่อยๆนิ่มลงเรื่อยๆ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เราควรที่จะหลีกเลี่ยงการใช้ถุงพลาสติกกับการสัมผัสอาหารโดยตรง แต่ควรจะใส่ในภาชนะที่เหมาะสมจะดีที่สุด หรือใช้ถุงพลาสติกประเภทปลอด ส า ร พิ ษ ที่ทำมาจากพอลิเอทิลีน (polyethylene), พอลิโพรไพลีน (polypropylene), และเมลามีน (melamine) ที่ผลิตมาให้สามารถใช้บรรจุอาหารได้ ไม่เป็น อั น ต ร า ย ต่อร่างกายของเรา

ขอบคุณที่มาข้อมูล LIEKR

 

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *