“หลวงตาบุญชื่น”ธุดงค์เท้าเปล่า ไม่รับปัจจั ยรับแค่น้ำเปล่า จ าริกตามรอย หลวงปู่มั่น

วันนี้ ขอนำเรื่องราวดีดีมาเล่าสู่กันฟัง หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฒิโท พระธุดงค์เท้าเปล่ากว่าพันกิโล ด้วยวัย ๗๒ ปี จากภาคเหนือสู่ภาคอีสาน​ แม้กายจะพบทุก ข์เวทนา​ แต่จิตใจเอิบอิ่มไปด้วยปีติ​ ปัสสัทธิ ความสงบ​ ความสุขภายใน ฝึกฝนตนเองบนเส้นทางธุดงค์​ เพื่​ออบรมขัดเกลาจิตตนเอง​ สู่การพ้นทุ กข์

พื้นเพดั้งเดิมท่านเกิดที่บ้านเสาเล้า ตำบลโพนสวรรค์ อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม แต่งงานสร้างครอบครัวจนมีลูกด้วยกันทั้งหมด ๔ คน เมื่อดูแลบุตรจนเติบโตพอที่จะช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว หลวงตาชอบศึกษาธรรมะหลักธรรมคำสอนของหลวงปู่มั่น แลเห็นสั จธ ร รมของชีวิต ต้องการค้นหาความสงบ เมื่ออายุได้ ๖๐ ปี จึงตัดทางโลกเข้าอุปสมบทเมื่อปี ๒๕๕๒ จากนั้นท่านได้เดินธุดงค์ไปหลายที่ ไม่จำวัด ทุกปีจะไปจำวัดตามป่าเขา

หลวงตาท่านเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ สมถะ ไม่ยึดติดของนอกกาย ไม่มีปัจจัยติดตัวเพราะไม่ต้องใช้ เดินธุดงค์เท้าเปล่าเพียงรูปเดียว ไม่มีกลดมีเพียงบาตรและย่ามซึ่งภายในมีของใช้ที่จำเป็น เมื่อฉันเช้าเสร็จก็จะนำน้ำปานะซึ่งญาติโยมเอามาถวายติดตัวไปแต่พอฉันเท่านั้น

ท่านปลีกวิเวกเพื่อแสวงหาสันติสุขในจิตใจ​ ด้วยข้อวัตรธุดงค์​ทั้ง​ ๑๓ ข้อเป็นเครื่องอยู่​ เป็นเครื่องขัดเกลาจิตใจ​ หลักธุดงค์​มิใช่การเดิน​ แต่ข้อวัตรที่ปฏิบัติทุกขณะ​ เช่น​ ครองผ้าไตร​ ๓​ ผืน​ อยู่โคนไม้​ อยู่กลางแจ้ง​ ฉันในบาตร​ ฯลฯ​ แต่การเดินไปในที่ต่างๆเพื่อไม่ให้เรายึดติดในเสนาสนะ​ อาวาส​ ความสุขสบาย​ การธุดงค์​ได้ทั้งประโยชน์​ตนเอง​ และประโยชน์​คนอื่น​ และเกื้อกูลต่อการจาริกเผยแผ่ธรรม

จากการที่ตั้งมั่นจาริกธรรมเดินธุดงค์ด้วยเท้าเปล่า เพื่อโปรดญาติโยมเผยแพร่ศาสนาเพื่อให้ญาติโยมได้เข้าถึงพระศาสนารุ้แจ้งเห็นจิงในพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า ปฏิบัติกิจของสงฆ์จะต้องไม่ขาด บิณฑบาต ทำวัดเช้าเย็น สวดมนต์ เจริญภาวนา ญาติโยมเห็นจนเกิดแรงศรัทธามหาศาล จนเป็นข่าวออกสื่อโลกออนไลน์ทุกช่องทาง

เมื่อครั้งวันที่ฝนตก หลวงปู่ยังคงเดินธุดงค์ต่อ โดยไม่ได้ใช้ร่ม หลวงปู่บอกว่า
เปียกได้ ก็แห้งได้

ตลอดเส้นทางที่หลวงตาเดินธุดงค์ผ่าน จะมีพุทธศาสนิกชนถวายน้ำ มารอใส่บาตรเพื่อเป็นบุญกุศล เอาผ้ามาปูรองให้ท่านเหยียบ หรือให้เคาะหัวเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

หลวงตาขออยู่ในผ้าเหลืองปฏิบัติธุดงควัตรตามรอยหลวงปู่มั่นจนหมดลมหายใจ

ซึ่งทางครอบครัวหลวงตาเองเมื่อทราบข่าว ต่างพากันดีใจจนน้ำตาไหล อนุโมทนาสาธุในบุญกุศลภายใต้ร่มกาสาวพัสตร์กันถ้วนหน้า

กราบสาธุ ขออนุโมทนาบุญกุศ ลที่หลวงตาชื่นปฎิบัติ ทุกครั้งทุวันเ ท อญ สาธุ

เรียบเรียงโดย Banjongthailand

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *